Chỉnh Nha (Niềng Răng)

Chỉnh Nha (Niềng Răng)

Paris Bình Dương 22/06/2023

Chỉnh nha (niềng răng) phổ biến, các điều cần biết

Đa số những người có ý định niềng răng đều có tâm lý sợ hãi phải nhổ răng. Trên thực tế, không phải trường hợp niềng răng nào cũng cần phải nhổ răng. Nếu có chỉ định nhổ răng thì đã được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo mang lại hiệu quả niềng răng và không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Niềng răng là một quá trình điều trị lâu dài, đòi hỏi phải có kế hoạch điều trị khoa học và một quy trình đảm bảo tiêu chuẩn. Quy trình bài bản được phân tích chính xác từ đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa tạo thuận lợi cho quá trình niềng răng và mang lại một kết quả tốt nhất.

Nieng Rang

Chỉnh nha (niềng răng) là gì?

– Chỉnh nha hay niềng răng, là một phương pháp điều trị nha khoa chuyên sâu, thuộc chuyên khoa chỉnh hình hàm mặt.
-Chỉnh nha giúp chẩn đoán và điều trị các tình trạng sai lệch khớp cắn do răng hoặc do cơ, do xương, cải thiện khả năng ăn nhai và mang lại nụ cười hài hòa thẩm mỹ.
– Chỉnh nha không giới hạn độ tuổi điều trị, ngày nay chỉnh nha ngày càng trở nên phổ biến.

Chỉnh nha chính là phương pháp giúp khắc phục nhiều vấn đề về răng

– Những đối tượng thường nên chỉnh nha có thể kể đến như người bị hô, móm, răng thưa, mất răng, khớp cắn sâu hoặc hở, khớp cắn chéo một răng, răng mọc chen chúc, răng vĩnh viễn mọc sai vị trí, một số trường hợp chỉnh nha kết hợp với điều trị phẫu thuật, cụ thể là: 

+ Hô răng: Là tình trạng hàm răng phía trên bị chìa ra quá mức so với hàm dưới, vì thế răng rất dễ gặp phải những chấn thương. Do đó, những trường hợp này cần được khắc phục để bảo vệ răng và đồng thời cải thiện thẩm mỹ cho người bệnh.

+ Khớp cắn sâu: Khi hai hàm cắn lại với nhau thì răng hàm trên sẽ trùm quá nhiều lên phần răng hàm dưới. Tình trạng này được gọi là khớp cắn sâu. Nếu không điều trị có thể dẫn đến những tổn thương lợi và răng.

+ Khớp cắn ngược: Những người bị khớp cắn ngược là răng hàm trên nằm trong răng hàm dưới nếu hai hàm răng của họ cắn lại với nhau. Trong trường hợp lực cắn của răng hàm dưới không đúng có thể dẫn đến nguy cơ gây tiêu xương mặt ngoài của phần răng cửa của hàm dưới. 

+ Khớp cắn hở: Là tình trạng xảy ra khi có một khoảng hở giữa hai hàm nếu hai hàm răng của người bệnh cắn lại với nhau. Khi gặp phải tình trạng này, bệnh nhân rất khó để nhai thức ăn do hàm không khít. Thức ăn không được nghiền nhỏ vì những vấn đề ở răng có thể dẫn đến những hậu quả không tốt cho hệ tiêu hóa.

+ Răng thưa: Đây là tình trạng gặp ở rất nhiều người. Người bệnh có thể bị răng thưa do mất răng, thiếu răng hoặc các răng to nhỏ không đều nhau,… dẫn tới có những khoảng trống giữa các răng. Điều này không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn khi nhai thức ăn. Chính vì thế, cần được khắc phục sớm.

+ Răng chen chúc: Hiện tượng này là do tình trạng xương hàm bị hẹp gây ra. Nếu không được khắc phục sớm, tình trạng chen chúc răng có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân là vì khi bị chen chúc, răng rất khó được làm sạch và rất dễ dẫn đến các bệnh về lợi và nguy cơ sâu răng. 

Nieng Rang

Phương pháp điều trị chỉnh nha?

– Chỉnh nha tháo lắp.
– Chỉnh nha cố định bằng hệ thống mắc cài:
+ Mắc cài kim loại truyền thống.
+ Mắc cài thẩm mỹ bằng composite, nhựa.
+ Mắc cài sứ thẩm mỹ. Mắc cài tự buộc (kim loại hoặc sứ).
+ Mắc cài mặt lưỡi.
– Chỉnh nha Invisalign.

Quy trình niềng răng an toàn và hiệu quả tại Nha khoa Pari’s:

1. Thu thập một số thông tin cá nhân, các bệnh sử y khoa và bệnh sử răng miệng.

2. Lấy mẫu, chụp hình răng, mặt

Sau khi thăm khám tình trạng tổng quát sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, bác sĩ tiến hành lấy mẫu, chụp hình răng, mặt để thu thập những thông tin cần thiết cho việc điều trị. Đây là giai đoạn rất quan trọng vì dựa vào mẫu hàm này, bác sĩ sẽ chọn khí cụ chỉnh hình thích hợp nhất cho việc niềng răng với bệnh nhân.

3. Chụp film Panorex, Cephalo (sọ nghiêng và mặt thẳng), xương bàn tay để dự báo tình trạng tăng trưởng và phát triển của hệ thống xương sọ mặt (ở trẻ em).

Vai trò của phim sọ nghiêng trong điều trị niềng răng:

– Quan sát hệ thống sọ – mặt – răng

– Nghiên cứu sự phát triển của hệ thống sọ – mặt – răng

– Phân tích, chuẩn đoán, lập kế hoạch điều trị và tiên đoán kết quả

– Phân tích quá trình điều trị

– Phân tích quá trình tăng trưởng

– Phân tích sự tái phát và những thay đổi sau điều trị

Từ các dữ liệu này, bác sĩ sẽ thu thập thông tin cần thiết và kết hợp với phần mềm niềng răng giúp phát hiện và xác định thời điểm điều trị chỉnh nha sớm ở trẻ em nhằm hạn chế việc nhổ răng và phẫu thuật xương hàm trong trường hợp hệ thống xương sọ mặt đã qua giai đoạn phát triển.

Nieng Rang 1

4. Đo mẫu hàm

5. Phân tích trên phần mềm niềng răng

Những dữ liệu trên phần mềm cho biết hướng và lực kéo thích hợp. Đặc biệt, kết hợp với việc niềng răng là tạo hình thẩm mỹ khuôn mặt sao cho có kết quả hoàn hảo nhất cho bệnh nhân sau điều trị.

6. Chọn phương pháp điều trị

Sau khi phân tích trên lâm sàng, dựa vào kết quả này và mục tiêu cần đạt được sau khi chỉnh hình cho bệnh nhân, các phương pháp điều trị sẽ được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

7. Điều trị

Gắn thun tách kẽ là bước đầu tiên trong qui trình niềng răng. Thun tách kẽ có tác dụng tạo khe hở giữa răng cần gắn khâu và các răng kế cận.

Sau khi gắn khâu, có một số trường hợp cần phải nông cho hàm rộng ra, sau 3 hoặc 6 tháng mới gắn mắc cài niềng răng.

Sau khi gắn mắc cài, khoảng 3 đến 6 tuần, mắc cài sẽ được điều chỉnh 1 lần để kéo răng về vị trí mong muốn.

Quá trình niềng răng diễn ra qua nhiều giai đoạn khác nhau, bạn sẽ phải thăm khám đều đặn trong quá trình niềng để bác sĩ theo dõi và phát hiện những bệnh về răng miệng, kịp thời chữa trị để tránh được những rủi ro. Trước khi đi đến quyết định niềng răng, bạn sẽ được thăm khám, nếu phát hiện các bệnh lý về răng như viêm tủy, viêm nha chu, sâu răng… các bác sĩ sẽ điều trị triệt để trước khi đeo niềng trăng.

Nhiều trường hợp, nếu răng quá to và mọc lệch quá nhiều, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt để tạo khoảng trống cho các răng còn lại dịch chuyển về đúng vị trí và đều nhau. Tùy theo tình trạng răng, mức độ nặng nhẹ khác nhau mà sự dịch chuyển của các răng cũng như cấu trúc các trục răng vào vị trí mới sẽ có tiến độ khác nhau. Vì thế, giữa mỗi người, mỗi tình trạng khác nhau sẽ có thời gian niềng răng nhanh hay chậm khác nhau.

Nha khoa Pari’s có 10 năm kinh nghiệm trong niềng răng thẩm mỹ và từng áp dụng thành công cho hàng ngàn khách hàng.Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tinh tế, có cảm quan thẩm mỹ tốt trong việc thiết kế một nụ cười đẹp, nha khoa Pari’s tự tin là một trong những địa chỉ uy tín để khách hàng lựa chọn.

Thời điểm điều trị chỉnh nha(niềng răng)?

– Chỉnh nha có thể thực hiện với mọi lứa tuổi.

– Độ tuổi tốt nhất để chỉnh nha từ khoảng 12 -16 tuổi.

– Chỉnh hình can thiệp dự phòng có thể thực hiện sớm ở giai đoạn răng sữa.

– Ở độ tuổi càng lớn, thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài.

Thời gian chỉnh nha trong vòng bao lâu?

– Thời gian chỉnh nha kéo dài qua nhiều lần hẹn và thời gian điều trị cũng thay đổi ở từng bệnh nhân khác nhau.

– Chỉnh nha có thể thay đổi từ 6 tháng đến 3 năm, một số trường hợp trầm trọng, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn 3 năm.

– Bệnh nhân cần tái khám mỗi tuần (hoặc lâu hơn) tùy yêu cầu của bác sỹ. Mỗi lần điều trị trên ghế trung bình 15 – 30 phút.

– Sau thời gian này, khí cụ gắn trên răng sẽ được tháo bỏ và chuyển sang giai đoạn duy trì. Khí cụ duy trì cần mang thường xuyên và thường kéo dài khoảng 6 tháng đến 1 năm tiếp theo hoặc lâu hơn.

icon icon