Bọc Răng Sứ

Bọc răng sứ có cắt lợi được không?

Paris Bình Dương 04/01/2024

Cười hở lợi ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của nụ cười. Do đó, có nhiều người sử dụng phương pháp cắt lợi để khắc phục nhược điểm này. Để hiểu hơn về cười hở lợi là gì, nguyên nhân và cách khắc phục cười hở lợi ra sao cũng như bọc răng sứ có cắt lợi được hay không? Cùng Nha Khoa Pari’s tìm hiểu qua bài viết sau

Nên cắt lợi hay bọc răng sứ trước để chữa cười hở lợi

– Cắt lợi là phương pháp giảm cười hở lợi hiệu quả được nhiều bạn lựa chọn. Cùng với đó là phương pháp bọc răng sứ cũng được lựa chọn để thẩm mỹ nụ cười sau khi cắt lợi để thay đổi màu sắc, hình dáng răng.

– Phương pháp bọc răng sứ có thể cải thiện tình trạng cười hở lợi nhẹ. Nhưng với các trường hợp cười hở lợi nhiều bạn nên cắt lợi và có thể bọc răng sứ để chữa cười hở lợi, sở hữu nụ cười đẹp nhất.

– Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành cắt lợi trước khi bọc răng sứ. Sau khi cắt lợi, bạn cần chờ 1-3 tháng tùy tình trạng để lợi phục hồi, sau đó tiến hành bọc răng sứ.

Boc Rang Su Co Cat Loi Duoc Khong

Bọc răng sứ có cắt lợi được không?

Bọc răng sứ rồi có cắt lợi được không?

– Cười hở lợi hay cười hở nướu là tình trạng lộ nướu hàm trên quá mức khi cười, làm mất thẩm mỹ và giảm sự tự tin khi giao tiếp. Một nụ cười được đánh giá là bình thường và không hở lợi là khi cười phần lợi hở ra không quá 2mm.

– Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng rất phổ biến hiện nay. Phương pháp này được thực hiện bằng cách gắn mão sứ lên cùi răng thật sau khi đã được mài theo một tỷ lệ chính xác. Mão sứ có tác dụng bảo vệ phần cùi răng thật bên trong, giúp ngăn chặn những vi khuẩn xâm nhập và làm hại thân răng.

Theo các chuyên gia, nếu bạn bị cười hở lợi thì tốt nhất nên cắt hở lợi trước khi muốn làm răng sứ. Thời gian hoàn hảo nhất là chữa hở lợi sau 3 đến 6 tháng mới có thể làm răng sứ. Nếu bạn đã làm răng sứ trước đó thì khi cắt hở hợi xong, có khả năng sẽ phải làm lại răng sứ vì lợi tái cấu trúc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi

Nguyên nhân của cười hở lợi được chia thành những nhóm cụ thể như sau:

+ Do phần nướu hay mô lợi quá dày hay do bẩm sinh hoặc do tác động của một số loại thuốc

+ Do đường vành môi đẩy lên quá cao

+ Do xương hàm trên bị hô lớn

+ Do xương ổ răng quá dày

Cười hở lợi không phải là một bệnh lý nhưng nó lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như tâm lý, sự tự tin khi giao tiếp với người đối diện. Thông thường những người cười hở lợi thường rất ngại mỗi khi cười và họ thường dùng tay che để người khác không thấy lợi bị hở ra quá nhiều.

Những phương pháp khắc phục cười hở lợi

Tùy vào nguyên nhân cụ thể gây cười hở lợi mà bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định về phương pháp khắc phục nụ cười hở lợi cho hiệu quả và thẩm mỹ cao khi tiến hành thực hiện.

– Thực hiện tiểu phẫu cắt lợi nêu đơn thuần khuyết điểm này chỉ do sự phát triển quá mức của lợi gây ra.

– Ở một số trường hợp cần phải thực hiện tiểu phẫu cắt lợi kết hợp với mà bờ viền xương ổ và mặt ngoài xương ổ của răng nếu do xương ổ răng quá dày.

– Cắt bớt xương hàm trên theo đường gãy

– Hoặc làm giảm trường lực cơ vành môi hoặc tiểu phẫu cắt thẳng môi và má.

– Kết hợp với việc chỉnh nha làm lún răng, sau đó cắt bớt lợi.

Boc Rang Su Co Cat Loi Duoc Khong 1

Quy trình cắt lợi được diễn ra như thế nào?

Bước 1: Bác sĩ thăm khám và tư vấn

Trước khi cắt nướu răng, bác sĩ cần kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng tổng quát của bạn để xác định các vấn đề hiện tại. Nếu bạn đang mắc phải các bệnh lý như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… bác sĩ sẽ ưu tiên điều trị trước để đảm bảo an toàn cho quy trình cắt lợi về sau.

Tiếp theo, căn cứ vào kết quả có được, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị cụ thể, chi tiết về số lượng răng cần cắt lợi và tỷ lệ cắt lợi phù hợp đối với từng trường hợp.

Bước 2: Làm sạch răng miệng và gây tê

Không chỉ riêng về quy trình cắt lợi sau khi bọc răng sứ, thao tác làm sạch răng miệng và gây tê cũng có vai trò quan trọng trong tất cả các dịch vụ nha khoa. Bước thực hiện này giúp đảm bảo sự an toàn của bạn. Bác sĩ sẽ thực hiện cẩn thận và tỉ mỉ các thao tác như: Lấy cao răng, làm bóng răng, súc miệng,…

Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để giúp bạn không cảm thấy đau nhức trong quy trình cắt lợi. Đây là bước thực hiện giúp bạn cảm thấy thoải mái và an toàn.

Bước 3: Tiến hành cắt lợi

Để cắt lợi, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách phần nướu bị thừa với tỷ lệ đã được xác định trước đó, và bắt đầu điều chỉnh sao cho thân răng lộ ra ngoài nhiều hơn. Đây là bước thực hiện được tiến hành ngay trong khoang miệng, sau đó vết thương sẽ được khâu lại bằng chỉ nha khoa và sẽ không để lại sẹo làm mất thẩm mỹ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Bước 4: Hoàn tất và tái khám

Sau khi quy trình cắt lợi được thực hiện thành công, bác sĩ sẽ sát khuẩn toàn bộ khoang miệng của bạn trước khi chính thức hoàn tất. Sau đó, bạn cần nghỉ ngơi tại nha khoa khoảng 30-60 phút để hồi sức. Trong thời gian này, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn cách thức chăm sóc răng miệng và cách thức ăn uống hợp lý để thúc đẩy quá trình lành thương.

Sau khi cắt lợi, bạn cần quay trở lại nha khoa để tái khám sau 2 tuần. Sau khi cắt chỉ, lợi vẫn còn có thể sưng nề, và vấn đề này sẽ hoàn toàn hồi phục sau 3-6 tháng. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để phục hình lại răng sứ mà bạn không cần phải lo ngại nướu bị tổn thương

icon icon